Đôi nét về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia đang có điểm nóng thu hút không chỉ là một lượng lớn người lao động đến để làm việc bởi đây là một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng dầu Châu  Á, Hàn quốc còn là quốc gia có nhiều phong cảnh đẹp nên cũng thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây và đây còn là một đất nước có nền giáo dục vô cùng phát triển, giáo dục được trú trọng đầu tư chính vì thế trong những năm gần đây xứ sở Kim Chi còn đón một lượng lớn du học sinh từ khắp nới trên thế giới đến để học tập. Để giúp các bạn có thể biết và hiểu hơn về nơi đây du học CHD sẽ giới thiệu về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp để các bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất khi muốn đi du học tại Hàn nhé.

I. SƠ LƯỢC VỀ ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Các bạn thường nghe mọi người nói về xứ sở Kim Chi với tên gọi Hàn Quốc nhưng các bạn có biết nơi đây còn được gọi với một vài cái tên khác ???. Bạn đừng ngạc nhiên khi nghe người ta nói đến xứ sở Kim Chi với cái tên Đại Hàn Dân Quốc vì đây là tên đầy đủ của  đất nước Hàn. Nam Triều Tiên, Nam Hàn, Cộng Hòa Triều Tiên cũng là một tên gọi khác của Hàn Quốc. Là một quốc gia nằm ở bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á và theo thể chế cộng hòa. Lãnh thổ Hàn Quốc trải rộng 100,032 km vuông. Với dân số 48 triệu người, Hàn Quốc là quốc gia có mật độ dân số cao thứ ba  trong số các quốc gia có diện tích đáng kể Seoul đây chính là thủ đô của Hàn Quốc đây là một trung tâm đô thị lớn thứ hai trên thế giới và là thành phố toàn cầu quan trọng.

II. ĐẶC ĐIỂM VỀ NGÔN NGỮ

Ở các nước trên thế giới bạn sẽ thấy một quốc gia nói rất nhiều thứ ngôn ngữ, cụ thể như ở Việt Nam ngoại Ngôn Ngữ chính tiếng Việt còn có thêm rất nhiều ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số như dao, thái, mường……… tuy nhiên đến Hàn Quốc bạn sẽ nhận ra một điều họ chỉ có một ngôn ngữ duy nhất. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới nói và viết một thứ ngôn ngữ, đó là tiếng Hàn ngôn ngữ đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc, ở cách xa nhau nhưng dân số trên những đảo này cũng chỉ dung một ngôn ngữ duy nhất đó là tiếng Hàn. chính điều này tạo dựng lên một phong cách riêng rất Hàn Quốc.

III. KHÍ HẬU HÀN QUỐC

Hàn Quốc là quốc gia có khí hậu ôn đới gió mùa có 4 mùa rõ rệt, mùa hè oi nóng( nhiệt độ khoảng 25 đến 26 oC ), mùa đông thì lạnh có khi xuống dưới 0oC  va có tuyết rơi ở các vùng núi. Bên cạnh đó Hàn Quốc nằm trên bán đảo Triều Tiên đã tạo nên một Hàn Quốc có phong cảnh hữu tình: có sông, có biển, có thung lũng và núi cao…..  làm say đắm lòng người.

IV. CƯỜNG QUỐC VỀ KINH TẾ

Ở Hàn Quốc nhà nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Hiện nay kinh tế của Hàn Quốc đang rất phát triển. Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 15 trên thế giới. Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, tập trung vào hàng điện tử, ô tô, tàu biển, máy móc, hóa dầu và rô-bốt. Hàn Quốc là thành viên của Liên hiệp quốc, WTO, OECD và nhóm các nền kinh tế lớn G-20. Hàn Quốc cũng là thành viên sáng lập của APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á và là đồng minh không thuộc NATO của Hoa Kỳ.

V. ĐÔI NÉT VỀ VĂN HÓA HÀN

  1. CHỮ VIẾT

Khác với chữ viết của các nước vùng Đông Á, Hàn Quốc  sử dụng một bảng chữ cái gồm 51 kí tự, 24 kí tự đơn và 27 kí tự kép đó là bảng chữ Hangeul – chữ viết chính của người Hàn Quốc. Những kí tự này được kết hợp theo âm tiết thành các chữ. Đối với những người không biết thì chữ Triều Tiên cũng phức tạp y như chữ Hán vậy.
Hanja, bộ chữ Hán của người Triều Tiên, có ý nghĩa tương tự như chữ La tinh ở các nước châu Âu. Giống như các ngôn ngữ ở Đông Á, rất nhiều từ trong tiếng Hàn Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên việc loại bỏ đi các thanh âm trong tiếng Hán dẫn đến việc trong tiếng Hàn Quốc có rất nhiều từ đồng âm. 

  1. TÔN GIÁO

Nhiều người dân Hàn Quốc không đặt nặng vấn đề tôn giáo, họ tổ chức ngày lễ của nhiều tôn giáo khác nhau. Những nghi lễ cổ truyền vẫn còn được duy trì. Các giá trị của đạo Khổng hiện nay vẫn ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống thường ngày của người dân xứ Hàn.

Theo thống kê năm 2005 tại Hàn Quốc Người theo đạo Cơ đốc chiếm 29,2% dân số (trong số đó là đạo Tin Lành 18,3%, Công giáo 10,9%) và 22,8% là Phật tử. 1% là tín đồ đạo Khổng, 1% còn lại theo các tôn giáo khác, có khoảng 46% của công dân cho biết không theo tôn giáo nào.

  1. ÂM NHẠC

Âm nhạc Hàn Quốc được các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới yêu thích và tìm hiểu, đây cũng chính là điều giúp tên gọi Hàn Quốc đến gần với thế giới và được giới trẻ yêu thích.

K-Pop (viết tắt của Korean Pop, Pop Hàn Quốc) là dòng nhạc Pop ở Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của J-Pop (Pop Nhật).Noraebang, karaoke của Hàn Quốc: Trong tiếng Triều Tiên không có từ nghĩa tương đương với karaoke. Thay vào đó, họ gọi loại hình giải trí này là norae (노래, tiếng hát). Các quán karaoke (노래방, noraebang) được tìm thấy ở khắp các ngóc ngách. Cả thanh niên lẫn người lớn tuổi đều mê loại hình giải trí này.

VI. HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI HÀN

Cũng như ở Việt Nam tại Hàn Quốc cũng có 3 bậc học  là tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Hãy xem nền giáo dục tại đây có những quy định nào khác so với Việt Nam.

Hệ thống trường học hiện đại ở Hàn Quốc gồm sáu năm tiểu học, ba năm trung học cơ sở và ba năm trung học phổ thông. Học sinh bắt buộc phải học tiểu học và trung học cơ sở nhưng không phải trả chi phí giáo dục, ngoại trừ một khoản phí nhỏ gọi là “Phí hỗ trợ hoạt động của nhà trường”. Khoản phí này khác nhau tùy theo từng trường học. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế – do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) khởi xướng và chỉ đạo – hiện đang xếp hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc tốt thứ ba trên thế giới và cao hơn mức trung bình của OECD. Hàn Quốc cũng xếp thứ hai về toán học và văn học, đứng nhất về giải quyết vấn đề.

Qua bài viết về đất nước, văn hóa Hàn mà du học CHD đã chia sẻ, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hình dung về cuộc sống cũng như con người ở sứ sở Kim Chi. Đặc biệt sẽ hỗ trợ các bạn trong việc làm quen và thích nghi với cuộc sống khi đi du học Hàn.

Tin Liên Quan